Cựu Thiếu Tướng Trần Bá Di đã từ trần vào lúc 4:30 sáng thứ Sáu 23 tháng 3 năm 2018 tại Orlando


Theo nguồn tin trên trang mạng của Hậu Duệ VNCH, BMH, Thái Mộng Trinh, Destiny Nguyen, Ross Nguyen & Huy Nguyen

Cựu Thiếu Tướng Trần Bá Di đã từ trần vào lúc 4:30 sáng thứ Sáu 23 tháng 3 năm 2018 tại Orlando
Tin Buồn

Chúng tôi vừa nhận tin:

-Cựu Thiếu Tướng TRẦN BÁ DI , Nguyên Tư Lệnh Sư Đoàn 9 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa,

Nguyên Tư Lệnh Phó Quân Đoàn 4 , Nguyên Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung ,

vừa từ trần lúc 4:30 sáng nay, thứ Sáu 23 tháng 3 năm 2018 tại Orlando.

Sẽ phổ biến khi có Cáo Phó và Chương trình Tang lễ…

Xin thông báo để Quý Vị, Quý NT và CH… được tường..

Trân trọng..

BMH
Washington, D.C


Vô Cùng Thương Tiếc Cựu Thiếu Tướng TRẦN BÁ DI
Nguyên Tư Lệnh Sư Đoàn 9 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa,
Nguyên Tư Lệnh Phó Quân Đoàn 4 , Nguyên Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung . Ông là một trong những vị tướng sau cùng rời khỏi Viet Nam sau khi bị Việt cộng cầm tù hơn 17 năm khổ sai , vừa từ trần lúc 4:30 sáng nay, thứ Sáu 23 tháng 3 năm 2018 tại TP Orlando,Tiểu bang FLORIDA. Hưởng thọ 88 tuổi
Thiếu Tướng Trần Bá Di:
Niềm hãnh diện của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa
Thiếu Tướng Trần Bá Di là một trong bốn vị Tướng sau cùng củaQuân Lực Việt Nam Cộng Hòa mà Cộng Sản Việt Nam đã thả sau 17 năm giam cầm tronglao tù. Nói đến Thiếu Tướng Trần Bá Di, những người đã từng biết ông, ai cũngthương mến và ca ngợi đức tánh xuề xòa, chân thật, bình dị, hết lòng với anh emnhưng rất kiên cường, bất khuất trước địch quân của ông.
Xuất thân trường Võ Bị Đà Lạt khoá 5, ông làm Tỉnh Trưởng Cần Thơ từ năm 1962 đến 1964. Sau đó, ông đi tu nghiệpHoa Kỳ và trở về làm Phó Tư Lệnh Sư Đoàn9.Sau Tết Mậu Thân, ông được vinh thăng làm Tham Mưu Trưởng Quân Đoàn IV.Năm1970, ông lại trở về Sư Đoàn 9 với chức vụ Tư Lệnh Sư Đoàn. Cho đến năm 1974,trước khi đổi về Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung và làm Chỉ Huy Trưởng đến ngày mất nước, ông phụ trách Tư Lệnh PhóQuân Đoàn 4 /Quân khu 4.
Dưới quyền lãnh đạo của ông, Sư Đoàn9 đã mang lại rất nhiều chiến công hiển hách cho quân sử của QLVNCH và cho lịch sử của dân tộc Việt Nam trong cuộcchiến chống lại xâm lược của Cộng Sản Bắc Việt. Đặc biệt, tết Mậu Thân, ViệtCộng tràn ngập tỉnh Vĩnh Long. Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn 15 Trần Văn Thì bỏđi mất trong lúc Trung Tá Tỉnh Trưởng Huỳnh Ngọc Điệp bị thương. Thời gian nàyThiếu Tướng Trần Bá Di làm Phó Tư Lệnh Sư Đoàn 9, ông lập tức cùng một ngườitruyền tin xin trực thăng Mỹ đi tiếp viện. Trực thăng Mỹ không chịu đáp xuốngmặt trận, chỉ đáp xuống Nha Mân, cách tỉnh Vĩnh Long khoảng 10 cây số.Ông phảilội bộ vào Vĩnh Long, nắm giữ Trung Đoàn 15, tiếp tục kháng cự cho đến khi Cộngquân rút lui. Là một vị trí chiến lược rất quan trọng, Tỉnh Vĩnh Long nối liềnSa Đéc với Bắc Mỹ Thuận. Chiếm được Vĩnh Long, Cộng quân sẽ chiếm được Mỹ Tho,Long An, cắt đứt đường tiếp viện từ miền Tây và sẽ tiến chiếm dễ dàngSaigonvà Tổng Tham Mưụ Do đó, giữ được tỉnh Vĩnh Long, ôngđã tạo nên chiến công oanh liệt và được vinh thăng Đại Tá trong dịp nàỵ
Cuối năm 1970, Sư Đoàn 9 là Sư Đoànđầu tiên hành quân lưu động khắp vùng 4, không còn lãnh trách nhiệm bảo vệ lãnhthổ khu 41 chiến thuật (gồm các tỉnh Long Xuyên, Sa Đéc, Vĩnh Long, Vĩnh Bình).Do đó, Trung Đoàn 14 thuộc Sư Đoàn 9 được điều động xuống quận Kiên Long, tỉnhChương Thiện là vùng trách niệm của Sư Đoàn 21 Bộ Binh để ngăn chặn ý đồ xâmnhập vùng đồng bằng Cửu Long, triệt tiêu đường vận chuyển của Việt Cộng.
Năm 1973, một lần nữa, Trung Đoàn 14 Sư Đoàn 9 đã tạo nên chiến công hiển hách, đánh tan một Trung Đoàn Công Trường 9của Việt Cộng tại Đồng Tháp mười thuộctỉnh Kiến Phong cũ, tịch thu một số lượng lớn vũ khí và lương thực lúa gạo củachúng. Chiến thắng oanh liệt này đãkhiến Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa cùng Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH phải đáp trựcthăng xuống tận trận địa để thị sát chiến trường và xem xét chiến lợi phẩm docác chiến sĩ Sư Đoàn 9 mang về. Năm 1970, thừa lệnh của Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH,tướng Trần Bá Di chỉ huy Sư Đoàn 9 Bộ Binh đã vượt biên giới, tấn công tận sàohuyệt của Cộng quân ở Mật Khu Ba Thu trên lảnh thổ Campuchia, tạo an ninh cho suốt vùng lãnh thổ hai bên bờ biêngiới từ Rạch Giá, Hà Tiên, Châu Đốc, Kiến Phong đến Kiến Tường nối tiếp với QuânĐoàn 3, vùng 3 Chiến Thuật Việt Nam Cộng Hòa. Từ đó, Sư Đoàn 9 được mệnh danh Sư Đoàn Mũi Tên Thép. Các chiến sĩ SưĐoàn 9 được mang dây biểu chương màu Tam Hợp Bảo Quốc. Năm 1971, Trung Đoàn 16Bộ Binh của Sư Đoàn 9 đã ổn định vùng Thất Sơn Châu Đốc, Trung Đoàn 15 Bộ Binhđã đánh đuổi Cộng Quân, tái lập anninh cho vùng Ba Hòn gồm Hòn Đất, Hòn Me, HònSóc. Mùa hè đỏ lửa 1972, Trung Đoàn 15 Bộ Binh là một trong những lực lượng giảitỏa chiến trận tử thủ An Lộc.
Những ngày cuối tháng 4 năm 1975,Thiếu Tướng Trần Bá Di trong chức vụ Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện QuangTrung . Ông đã ở lại tử thủ đơn vị,chống lại xâm nhập của Cộng Quân từ HậuNghĩa cho đến giây phút cuối cùng. Mặc dù dưới tay là những tân binh quân dịchkhông có kinh nghiệm chiến trường nhưng ông vẫn chỉ huy tài giỏi bảo vệ được đơnvị, không cho Việt Cộng xâm nhập Trung Tâm và bắn hạ được 4 chiến xa của Côngquân.
Là Tư Lệnh của một Sư Đoàn đã mangvề rất nhiều chiến công lừng lẫy, Thiếu Tướng Trần Bá Di luôn sát cánh cùng cácchiến hữu trên khắp các mặt trận và hài hòa với anh em trong mọi hoàn cảnh. Ôngthường xuyên ngồi trực thăng thị sát các mặt trận để quan sát và điều động cácđơn vị thuộc Sư Đoàn. Phi công trực thăng nghe nói phải lái cho Tướng Di là đềungao ngán bởi vì mỗi ngày ông chỉ mangtheo một gói bắp nấu hoặc bánh mì để bay trực thăng không biết mệt. Ông đã xinĐại Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng để được huấn luyện và cấp phát bằng lái trựcthăng, phòng ngừa trường hợp người phi công mỏi mệt, ông sẽ tự tay lái. Vì sựcan đảm và bền bỉ này của Tướng Di, nên đã nhiều lần Cộng quân tìm các mưu sátông như có lần chúng cho gài chất nổ ở bãi đáp trực thăng Núi Sam, Châu Đốc năm1970, và một lần khác trực thăng của ông bị chúng bắn sẻ phải đáp khẩn cấp giữađồng ruộng vùng Đức Tôn, Sa Đéc, nhưng nhờ ơn trên ông đã an toàn.
Trong lao tù Cộng Sản, Thiếu TướngTrần Bá Di nổi tiếng là một tù nhân không khuất phục Cộng Sản, xứng danh là TưLệnh của Sư Đoàn 9 Mũi Tên Thép. Ông chống đối lao động cải tạo, không nóichuyện với quản giáo, quản chế. Nếu muốn nói chuyện với ông phải từ cấp Trưởng Trại trở lên. Ông tuyệt đốikhông ca hát nhạc Việt Cộng dù bị bắt buộc. Ông đã giữ đúng tư cách một vị Tướnganh hùng của Quân Lực VNCH.
Nhắc đến Thiếu Tướng Trần Bá Di,không ai không cảm mến con người rất mộc mạc, bình dị, hòa đồng với thuộc cấp,chân thật với đồng đội như ông. Thiếu Tướng Trần Bá Di là một trong các vị Tướngtrong sạch, đáng kính mến của miềnNam, niềm hãnh diện cao quý của Quân Lực Việt Nam CộngHòa.
Hương Nam

Kính thưa các cô chú,

Con vừa hay tin tướng Trần Bá Di (con hay gọi là bác ba Di) mới mất sáng nay tại nhà thương của Orlando, FL.
Theo tin người nhà cho biết, bác bịnh, vào nhà thương khoảng gần đây và sáng nay đã ra đi.
Tin tức chi tiết con chưa rõ vì hiện giờ mọi người đang ở nhà thương.
Con thật không dám tin, vì mới tháng trước đây thôi, con gặp bác ở FL hãy còn nhanh nhẹn lắm!
Xin báo cho các chú biết để chia tay một vị tướng nữa của quân đội VNCH!

From Thái Mộng Trinh